Chuyên Mục THẾ GIỚI XÂY DỰNG – Tin Tức – Xây Dựng -Thi Công – Xây Nhà Xưởng Giá Rẻ

27/03/2017 - 2827

Chuyên Mục THẾ GIỚI XÂY DỰNG – Tin Tức – Chuyên Gia Về Thiết Kế – Xây Dựng – Thi Công – Xây Nhà Xưởng Giá Rẻ

Xin mời chọn danh mục :

✓ Áp thuế chống bán phá giá thép không gỉ gây tác dụng phụ
✓ Tiếp nhận hồ sơ yêu cầu rà soát chống bán phá giá sản phẩm thép không gỉ
✓ Những việc cần làm trước khi tiến hành chống thấm
✓ Chống thấm khe tiếp giáp giữa hai nhà liền kề nhau
✓ Một số sản phẩm thép được loại trừ khỏi phạm vi áp dụng biện pháp tự vệ
✓ Liên hệ chúng tôi

1. Áp thuế chống bán phá giá thép không gỉ gây tác dụng phụ

Để bảo vệ xây nhà xưởng giá rẻ sản xuất trong nước; một số mặt hàng thép không gỉ bị áp thuế chống bán phá giá. Tuy nhiên việc này lại bộc lộ bất cập nhất định cho doanh nghiệp. Đó là phải cõng thêm chi phí do áp thuế nhập khẩu bổ sung.

xay nha xuong gia re ” width=

Quyết định áp thuế chống bán phá giá đối với một số sản phẩm thép tại Việt Nam của Bộ công thương không nhận được sự ủng hộ của một số doanh nghiệp trong nước.

Quyết định số 1656/QĐ-BCT được Bộ công thương được ban hành ngày 29/04/2016. Về việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm thép không gỉ. Theo đó, Bộ công thương quyết định áp dụng mức thuế chống bán phá giá mới. Ngoại trừ thị trường Malaysia được điều chỉnh giảm nhẹ, thép không gỉ nhập từ hai thị trường. Đó là Trung Quốc và Indonesia bị điều chỉnh mức thuế suất tăng mạnh từ 3,07% lên 25,35%.

Điểm đáng chú ý là thép không gỉ nhập từ Trung Quốc có mức áp thuế tăng đột biến. Cụ thể, thép được nhập từ nhà sản xuất Shanxi Taigang Stainless Steel Co Ltd. Tăng từ mức 6,58% lên 17,47%. Đối với các nhà sản xuất khác, mức thuế sẽ là 25,35%. So với trước kia chỉ giao động ở mức từ 4,64 – 6,87%. Thời gian áp dụng biện pháp đến hết tháng 10/2019 nếu các mức thuế này không được gia hạn; rà soát theo quy định pháp luật xây dựng nhà xưởng.

Việc áp thuế chống bán phá giá là một biện pháp phòng vệ thương mại để bảo vệ nền sản xuất trong nước. Nhưng Quyết định của Bộ công thương không nhận được sự ủng hộ của một số doanh nghiệp sản xuất trong nước. Lý do được các doanh nghiệp này đưa ra là nguy cơ thị trường nhà kết cấu thép không gỉ cán nguội bị thao túng và có hơi hướng độc quyền.

xay nha xuong dep

Việc này có thể chỉ mang lại lợi ích nhóm cho bên yêu cầu. Đó là Công ty TNHH Posco VST và Công ty cổ phần Inox Hòa Bình. Doanh nghiệp sử dụng thép không gỉ làm nguyên liệu đầu vào phải chịu thêm khoản phí gia tăng. Nó khiến sản phẩm của họ giảm sức cạnh tranh và có thể thua ngay trên sân nhà.

Ông Trần Thọ Huy, Tổng giám đốc Công ty Thang máy Thiên Nam cho biết: thép không gỉ chiếm 10% giá thành chi phí đầu vào ngành sản xuất thang máy. Với việc áp thuế chống bán phá giá tăng từ mức 5,5% lên 25,35% thì hàng năm Công ty Thiên Nam sẽ bị thiệt hại vài tỷ đồng. “Điều đáng nói là, chi phí sản xuất tăng lên đáng kể trong bối cảnh các doanh nghiệp sản xuất thang máy của Việt Nam đang lỗ lực tiết giảm chi phí để cạnh tranh với các hãng nước ngoài”, ông Huy lo ngại.

Đồng quan điểm, ông Trần Tuấn Anh, Tổng giám đốc Công ty TNHH Thang máy Thái Bình cho biết: Chúng tôi ủng hộ sản xuất trong nước, nhưng sản phẩm thép không gỉ trong nước sản xuất không đạt yêu cầu chất lượng để làm nguyên liệu đầu vào cho sản xuất thang máy. Các yếu tố như: inox không đạt độ phẳng, không đạt tính thẩm mỹ,… nên Công ty Thái Bình vẫn phải nhập khẩu nguyên liệu. Việc nâng mức thuế chống bán phá giá thép không gỉ đã làm chi phí sản xuất của chúng tôi tăng lên. Hệ quả là giá thang máy do Việt Nam sản xuất không cạnh tranh nổi với các thương hiệu ngoại nhập”.

Chủ tịch hội đồng quản trị Tập đoàn Sunhouse cũng cho rằng, thuế chống bán phá giá áp cho nguyên liệu đầu vào của doanh nghiệp sẽ làm tăng giá thành sản phẩm ít nhất thêm 5%, từ đó làm giảm sức cạnh tranh của doanh nghiệp.

Trước thực trạng trên, những doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng mặt hàng inox; đứng trước hai lựa chọn: hoặc phải mua đắt do sản phẩm chịu thêm thuế chống bán phá giá; hoặc mua sản phẩm từ các nhà sản xuất trong nước. Việc áp thuế chống bán phá giá này vô hình chung là bảo vệ một số đơn vị, nhưng lại ảnh hưởng tới rất nhiều các doanh nghiệp sử dụng thép không gỉ cán nguội

2. Tiếp nhận hồ sơ yêu cầu rà soát chống bán phá giá sản phẩm thép không gỉ

Trước đó, ngày 05/09/2014, Bộ Công Thương ban hành quyết định số 7896/QĐ-BCT về việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm thép không gỉ cán nguội nhập khẩu vào Việt Nam từ các nước, cùng lãnh thổ: Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, Malaysia, Indonesia, và lãnh thổ Đài Loan. Đến ngày 29/04/2016, Bộ Công Thương ban hành quyết định số 1656/QĐ-BCT về kết quả rà soát lần thứ nhất vụ việc.

Căn chứ theo quy định tại Điều 24 của Pháp lệnh số 20/2004/PL-UBTVQH11 về việc chống bán phá giá hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam. Sau một năm kể từ ngày có quyết định áp dụng biện pháp chống bán phá giá, một hoặc nhiều bên liên quan tới vụ việc có quyền đề nghị Bộ trưởng Bộ Công Thương ra quyết định tiến hành rà soát trên cơ sở bên đề nghị cung cấp các bằng chứng chứng minh sự cần thiết phải thực hiện rà soát.

Cục quản lí cạnh tranh thông báo chính thức tiếp nhận hồ sơ yêu cầu rà soát lần thứ hai. Việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá có xuất xứ từ Trung Quốc, Malaysia và Indonesia. Các doanh nghiệp và các bên liên quan có thể nộp hồ sơ yêu cầu  theo mẫu hồ sơ yêu cầu rà soát.

Không giới hạn ở phạm vi hàng hóa thuộc đối tượng áp thuế; biên độ bán phá giá đối với một hoặc một số doanh nghiệp cụ thể; thiệt hại của ngành sản xuất trong nước.

Theo thống kê, lượng sắt thép nhập khẩu các loại trong tháng 1/2017 đạt 1,23 triệu tấn giảm 14,9% nhưng lại tăng về giá trị lên thêm 21,5% là 664 triệu USD so với cùng kì năm 2016. Các loại sắt thép được Việt Nam nhập khẩu chủ yếu từ các quốc gia: Trung Quốc đạt 679 nghìn tấn (giảm 23,1%), Hàn Quốc đạt hơn 175 nghìn tấn (tăng 27,6%),… so với cùng kì năm trước.

So với cùng kì năm 2016, sản lượng sắt thép nhập khẩu đã giảm tới 224.048 tấn. Tương ứng với mức giảm khoảng 25%; tuy nhiên tổng giá trị kim ngạch lại tăng 34 triệu USD tương đương mức tăng 11%.

Từ các con số trên có thể thấy, mức giá sắt thép nhập khẩu trung bình từ Trung Quốc trong tháng 1 vừa qua đạt 505 USD/tấn. Tăng khoảng 48% so với mức giá trung bình của tháng 1/2016 là 342 USD/tấn.

Cong ty xay nha xuong gia re

Như đã biết, sắt thép đóng vai trò rất quan trọng trong lĩnh vực xây dựng. Đặc biệt là các công ty xây nhà thép tiền chế. Chính vì vậy, giá sắt thép sẽ ảnh hưởng lớn tới quyết định lựa chọn nhà cung cấp và chủng loại thép. Việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá sẽ tạo sự cạnh tranh công bằng hơn cho các doanh nghiệp sản xuất thép ở trong nước.

3. Những việc cần làm trước khi tiến hành chống thấm

Thấm dột là tình trạng thường rất dễ bắt gặp ở các công trình xây dựng. Từ nhà ở, chung cư, trung tâm thương mại, nhà tiền chế dân dụng , nhà công nghiệp,… Có rất nhiều nguyên nhân gây thấm dột, nhưng dù vì nguyên nhân nào đi chăng nữa thì thấm dột cũng để lại những hậu quả khôn lường như: làm mất tính thẩm mỹ, giảm tuổi thọ của công trình, gây nên sự khó chịu và ức chế cho người sử dụng. Vì vậy, việc chống thấm đóng vai trò vô cùng quan trọng trong thiết kế và xây dựng.

 Xay nha xuong uy tin

Một trong những công đoạn không thể bỏ qua trước khi thực hiện các giải pháp chống thấm chính là xử lí và chuẩn bị bề mặt chống thấm. Vậy, xử lí bề mặt chống thấm như thế nào để cho hiệu quả chống thấm tối ưu nhất? Hãy cùng tham khảo quy trình sau.

Quy trình xử lí bề mặt trước khi chống thấm:

Đầu tiên, cần loại bỏ lớp vữa xi măng, hồ dầu dư thừa bám dính trên bề mặt kết cấu. Công việc này nên được thực hiện thủ công bằng tay thông qua các dụng cụ như búa, đục,… để đảm bảo loại bỏ hoàn toàn. Sau đó tiến hành làm sạch bụi bẩn, tạp chất trên bề mặt kết cấu. Việc làm sạch không chỉ giúp quá trình chống thấm được thuận tiện hơn mà còn giúp các vật liệu chống thấm có thể thẩm thấu và bám dính tốt hơn.

Nếu trên bề mặt kết cấu xuất hiện những đường rạn, vết nứt thì tiến hành đục mở miệng các đường rạn nứt này sao cho cả chiều rộng và chiều sâu có kích thước khoảng 2cm.
Đối với các lỗ ống thoát nước xuyên sàn, để phòng chống sự rò rỉ nước gây thấm dột thì cũng tiến hành đục rãnh quanh miệng ống với kích thước sâu 3cm, rộng từ 2 – 3cm, sau đó lắp đặt thanh cao su trương nở quanh các lỗ này.

Nếu là sàn lệch thì lưu ý nên thi công chống thấm thêm phần gờ hông chân tường một khoảng 20 cm. Việc này sẽ giúp ngăn chặn hiện tượng nước thấm từ chân tường lên phần tường phía trên.

Sau khi đã xử lý và chuẩn bị bề mặt chống thấm thì tiến hành các giải pháp chống thấm cho công trình. Nên lựa chọn giải pháp và vật liệu chống thấm phù hợp với hiện trạng của công trình để có hiệu quả tối ưu nhất.

Cong ty nha tien che

Qua đây có thể thấy, việc xử lý và chuẩn bị bề mặt chống thấm là rất quan trọng. Cho dù có bất cứ lí do nào chăng nữa thì cũng tuyệt đối không bỏ qua công đoạn này để tránh ảnh hưởng đến quá trình thi công cũng như độ thẩm thấu, bám dính của vật liệu chống thấm. Thao tác chuẩn bị và thực hiện càng tỉ mỉ, cẩn thận thì hiệu quả chống thấm càng cao.

4. Chống thấm khe tiếp giáp giữa hai nhà liền kề nhau

Nguyên nhân gây thấm tại khe tiếp giáp

Nguyên nhân chủ quan

Chất lượng thi công móng không đảm bảo do không khảo sát hiện trạng. Lâu dần, móng bị sụt lún, tạo ra các vết nứt trên tường và rãnh chân tường. Khi gặp mưa, nước sẽ theo các vết nứt, đường rãnh này để thấm vào bên trong tường.
Sử dụng vật liệu kém chất lượng, khi gặp sự thay đổi đột ngột của thời tiết sẽ bị co ngót, giãn nở không đồng đều làm xuất hiện các vết nứt, gây ứ đọng nước và thẩm thấu qua tường.

Thi cong nha tien che uy tin

Nguyên nhân khách quan

Các công trình liền kề không được thi công cùng thời gian, công trình sau sẽ khó (thậm chí là không) được tô trát kĩ lưỡng bên ngoài nên sẽ ít hoặc không có khả năng chống thấm.
Nền móng của hai công trình mẫu nhà tiền chế đẹp liền kề nhau không đều (bên cao bên thấp) sẽ tạo nên rãnh giữa hai nền móng. Rãnh này sẽ là điều kiện lí tưởng để nước mưa ứ đọng và thấm sâu vào tường nhà.
Giải pháp chống thấm tại khe tiếp giáp

Với những nhà liền kề mới xây, khe tiếp giáp nhỏ, không nhìn thấy:

Với trường hợp này, có thể sử dụng các loại màng chống thấm đàn hồi gốc polymer, acrylic, hoặc polyurethane để xử lí. Loại màng chống thấm này có tính dẻo và đàn hồi rất cao nên nó có khả năng tự phục hồi, trám bít các khe hở, khe lún giữa hai nền móng hiệu quả, tránh hiện tượng ứ đọng nước.

Thiet ke nha tien che

Với những ngôi nhà cũ, khe tiếp giáp giữa hai nhà tách nhau, khoảng cách tường từ 1 – 5cm:

Trường hợp này đòi hỏi phương pháp chống thấm phức tạp hơn. Các chuyên gia khuyên nên sử dụng màng bitum dán chống thấm để phủ lên lớp chống thấm acrylic hoặc tôn inox không rỉ để ghim vào tường. Tuy nhiên, phương pháp ghim tôn vào tường chỉ áp dụng khi khe tiếp giáp lớn, đủ để thợ thi công di chuyển và làm việc.

Phương pháp thi công chống thấm cho khe tiếp giáp giữa hai tường là rất khó khăn, chỉ nên xử lí chống thấm sau 2 – 3 năm sử dụng. Lúc đó, khe lún giữa hai nhà đã ổn định nên có thể dễ dàng hơn trong công tác chống thấm cũng như hiệu quả sau này.

Trên đây là những nguyên nhân và cách chống thấm cho khe tiếp giáp giữa hai nhà liền kề. Mong rằng với những tư vấn này, sẽ giúp cho chủ nhân của những căn nhà liền kề nhau có giải pháp xử lí và giữ được cho ngôi nhà của mình luôn trong điều kiện tốt nhất.

5. Một số sản phẩm thép được loại trừ khỏi phạm vi áp dụng biện pháp tự vệ

Trước đó, ngày 18/07/2016, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 2968/QĐ-BCT về việc áp dụng biện pháp tự vệ chính thức đối với hai dòng sản phẩm là: phôi thép và thép dài nhập khẩu vào Việt Nam từ các nước hoặc các vùng lãnh thổ khác nhau.

Tại Quyết định số 2968/QĐ-BCT, Bộ Công Thương đưa ra nhóm các sản phẩm phôi thép và thép dài có một trong số các đặc điểm sau được loại khỏi phạm vi áp dụng biện pháp tự vệ. Bao gồm:

Phôi thép không có mặt cắt ngang hình chữ nhật (kể cả hình vuông)

Phôi thép chứa một trong các nguyên tố có hàm lượng phần trăm (%) thuộc các phạm vi: C>0,37%; Si>0,60%; Cr>0,60%; Ni>0,60%; Cu>0,60%.

Thép thanh tròn trơn, đường kính danh nghĩa lớn hơn 14mm.

Thép chứa một trong các nguyên tố có hàm lượng phần trăm (%) thuộc phạm vi: C>0,37%; Si>0,60%; Cr>0,60%; Ni>0,60%; Cu>0,60%.

Theo đó, các tổ chức, cá nhân nhập khẩu các mặt hàng phôi thép và thép dài có các đặc điểm kể trên đều được miễn áp dụng biện pháp tự vệ. Khi nhập khẩu hàng hóa cần cung cấp cho cơ quan hải quan các giấy tờ phù hợp. Nó sẽ chứng minh hàng hóa nhập khẩu thỏa mãn các tiêu chí được miễn trừ áp dụng biện pháp tự vệ nhà kết cấu thép 2 tầng.

Mau thiet ke nha tien che

Trong văn bản số 1099/BCT-QLTT ngày 14/02/2017 gửi Tổng cục Hải Quan. Bộ Công Thương đã hướng dẫn chi tiết sản phẩm  và áp dụng biện pháp tự vệ trên.

Theo đó, đối với sản phẩm “thép thanh tròn trơn, đường kính danh nghĩa lớn hơn 14mm” sẽ được hiểu là “thép tròn trơn bao gồm cả dạng thẳng và dạng cuộn, đường kính danh nghĩa lớn hơn 14mm”.

Như đã biết, thép là mặt hàng vô cùng thiết yếu trong lĩnh vực luyện kim và xây dựng. Đối với lĩnh vực xây dựng thì các công trình được xây dựng bằng giải pháp nhà tiền chế. Với việc sử dụng kết cấu thép xây dựng là kết cấu chịu lực chính. Vì vậy thép đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Trước sự tấn công ồ ạt của phôi thép và thép từ Trung Quốc đã gây ra nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp trong nước về cạnh tranh giá. Bộ Công Thương đã đưa ra biện pháp giải quyết tình trạng hiện nay.

6. Liên hệ chúng tôi

Thông tin liên hệ

Công Ty Tư Vấn Thiết Kế Xây Dựng Nhà Tiền Chế Thế Giới Xây Dựng

Địa chỉ: 74 đường 30 tháng 4, phường Tân Thành, quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: 08 6280 6789
Email: lienhe@thegioixaydung.com