Chuyên Mục THẾ GIỚI XÂY DỰNG – Tin Tức Nhà Thép Tiền Chế 2017

28/03/2017 - 3338

 

Chuyên Mục THẾ GIỚI XÂY DỰNG – Tin Tức Nhà Thép Tiền Chế 2017 – Xây Dựng -Thi Công – Nhà Xưởng Đẹp – Nhà Thép Tiền Chế

Xin mời chọn danh mục :

✓ Khó khăn của ngành thép năm 2016
✓ Áp thuế tự vệ tạm thời với phôi thép nhập khẩu
✓ Mẫu kết cấu và thuật ngữ của nhà thép tiền chế
✓ Phân biệt thép giả thép nhái trên thị trường
✓ Tôn thép kém chất lượng nhũng loạn thị trường
✓ Liên hệ chúng tôi

1. Khó khăn của ngành thép năm 2016

Đầu năm 2016, các doanh nghiệp thép trong nước đang phải oằn mình tiếp tục đối phó với lượng thép nhập khẩu lớn từ Trung Quốc.

Để giải quyết vấn đề này thì Bộ Công Thương phải có giải pháp tự vệ tạm thời hoặc hành động mạnh mẽ, kiên quyết hơn đối với tình trạng phôi thép và một số sản phẩm thép nhập khẩu nếu không khả năng nhiều doanh nghiệp thép se lâm vào cảnh phá sản.

Theo số liệu thống kê của Bộ Công Thương cho biết, tháng 1/2016, tình hình sản xuất và tiêu thụ nhà thép tiền chế  trong nước không có quá nhiều biến động. Sản lượng thép thô ước đạt 365.000 tấn, giảm 7,1%, thép cán ước đạt 393.000 tấn, tăng 16,4%, thép thanh , thép góc ước đạt 386.000 tấn, tăng 21,3% so với cùng kỳ năm 2015. Lượng théo nhập khẩu các loại tháng 1/2016 ước tăng 34% so với tháng 1/2015.

Thép ngoại vẫn “đè” thép nội.

Lượng thép nhập khẩu tháng 1/2016 thì théo Trung Quốc vẫn tiếp tục là mối lo ngại hàng đầu của các doanh nghiệp thép trong nước. Một trong những nguyên nhân chính là do kinh tế gặp khó khăn nên nhu cầu nội địa của Trung Quốc giảm mạnh, vì vậy các doanh nghiệp thép Trung Quốc buộc phải tìm mọi cách để xuất khẩu. Và Việt Nam được xem là thị trường tốt nhất của các doanh nghiệp thép Trung Quốc.

Các doanh nghiệp thép Trung Quốc đang tìm mọi cách để đưa sản phẩm thép của mình vào thị trường thép Việt nam cho dò giá cả có thể thấp hơn cả mức sản xuất. Đặc biệt quy định của hiệp định FTA ASEAN- Trung Quốc, tới 2018 thuế nhập khẩu hợp kim về 0% sẽ là một lợi thế vô cùng lớn cho thép giá rẻ của Trung Quốc. Vì vậy mà phần lớn các doanh nghiệp thép Việt Nam đang như ngồi trên đống lửa, ngay cả bản thân lượng thép sản xuất trong nước đã dư thừa so với mức tiêu thụ nội địa thì nay họ lại phải đương đầu với lượng thép nhập khẩu khổng từ Trung Quốc đổ vào Việt Nam.

Vì thế, nhiều doanh nghiệp thép trong nước đã phải thúc giục Bộ Công Thương với chức năng của mình mà sớm áp dụng các biện pháp tự vệ nhằm cứu vãn tình trạng ngành thép trong nước hiện nay, ngăn chặn để hạn chế thép Trung Quốc không ùn ùn đổ vào Việt Nam như hiện nay. Tháng 12/2015, trước sự thúc dục của các doanh nghiệp thép, Bộ Công Thương đã tiến hành điều tra để áp dụng các biện pháp tự vệ đối với phôi thép và sản phẩm thép dài sản xuất từ phôi nhập khẩu. Đến nay, mọi vấn đề vẫn đang trong quá trình điều tra và Bộ Công Thương cũng đang thực hiện đúng mọi quy trình thủ tục.

xay nha xuong gia re ” width=

Ngành thép liệu có thực sự muốn điều tra?

Câu chuyện sẽ dừng lại tại đây nếu như không có chuyện một số doanh nghiệp thép và đặc biệt là các doanh nghiệp làm cán thép đã không đồng ý áp dụng các biện pháp tự vệ với lý do việc áp dụng có thể làm ngăn chặn được vấn đề kết cấu thép nhập khẩu từ Trung Quốc nhưng sẽ dẫn đến giá thành thép tăng mạnh.

Và cũng từ đây, ngay trong nội bộ các doanh nghiệp thép trong nước đã có hai luồng ý kiến trái chiều, một bên muốn tự vệ còn bên kia thì lại không muốn. Theo tìm hiểu của DĐDN, sở dĩ vì các doanh nghiệp cán thép không muốn áp dụng biện pháp tự vệ vì họ chỉ làm về phần cán thép chứ không sản xuất thép từ đầu nguồn, tức là họ không làm phôi hoặc đã dừng sản xuất phôi để chuyển sang nhập khẩu phôi.

Ông Nguyễn Văn Sưa, Phí chủ tịch Hiệp hội Thép (VSA) cho biết: việc áp dụng các biện pháp tự vệ sẽ khiến giá thành nhập khẩu phôi tăng cao, trong khi đó các doanh nghiệp này sẽ không được nhập khẩu phôi giá rẻ nữa. Và chính điều này đã chạm vào lợi ích của họ nên việc họ phản đối cũng là điều bình thường.

Còn theo tính toán của các chuyên gia, năm 2015 mỗi tấn phôi thép nhập khẩu từ Trung Quốc về Việt Nam là 320 USD, trừ các chi phí thì mức giá này vẫn rẻ hơn giá nhà sản xuất phôi thép trong nước khoảng 2 triệu đồng/ tấn. Đây mới chính là lý do vì sao các doanh nghiệp nhập khẩu phôi thép phản đối việc áp dụng các biện pháp tự vệ.

Thực tế thì không chỉ ở Việt Nam mà ngay cả ở nhiều nước trên thế giới, khi một mặt hàng trong nước bị hàng nhập khẩu tràn vào và có nguy cơ gây khó khăn cho hàng nội địa thì biện pháp tự vệ sẽ được đưa ra nhằm bảo vệ hàng hóa trong nước, đó cũng là lý do bình thường và chính đáng. Khi đó, sẽ không tránh khỏi những luồng ý kiến và xu hướng trái chiều vì liên quan đến lợi ích của doanh nghiệp này hay doanh nghiệp kia.

Điều quan trọng nhất là biện pháp được đưa ra có phần lớn các doanh nghiệp ngành đó ủng hộ và vì quyền lợi của quốc gia mơi là cốt lõi. Ông Đỗ Thắng Hải – Thứ trưởng Bộ Công Thương thừa nhận rằng: “ Trong vụ việc điều tra thép lần này, chắc chắn có bên được hưởng lợi là các nhà sản xuất thép và có bên bị thiệt hại là nhà nhập khẩu”.

Bộ Công Thương cũng khuyến cáo các doanh nghiệp thép trong nước cần liên kết chặt chẽ để gia tăng tính cạnh tranh, bảo vệ vấn đề sản xuất trong nước trước sự cạnh tranh của các mặt hàng nhập khẩu, chuẩn bị sẵn sàng để ứng phó với các khó khăn do sức ép cạnh tranh ngày càng tăng.

Bài học chung không chỉ riêng ngành thép.

Thực trạng bối cảnh Việt Nam đang ngày càng hội nhập mạnh mẽ vào nền kinh tế thế giới, việc các mặt hàng xuất khẩu, nhaaoj khẩu gặp phải những vấn đề hàng nhập khẩu lấn lướt mặt hành nội địa sẽ là vấn đề bình thường. Câu chuyện ví dụ của ngành thép vừa rồi sẽ có thể xảy ra đối với nhiều mặt hàng khác của Việt Nam và khi đó việc áp dụng các biện pháp tự vệ cũng sẽ là chuyện bình thường. Nhưng điều quan trọng là khi thuế giảm nhờ hội nhập thì nhiều doanh nghiệp trong nước cũng như FDI sẽ không còn sản xuất nữa à chủ yếu đi nhập khẩu rồi bán, hoặc chỉ gia công chút ít để kiếm lợi.

Xét về bài toán kinh doanh thì cũng không thể trách được họ nhưng xét về vấn đề tổng thể về sự phát triển của ngành đó và lợi ích của quốc gia thì lại là điều không nên làm. Vì khi đó, nền khinh tế Việt Nam sẽ không chủ động trong sản xuất mà lại dựa hoàn toàn vào nền kinh tế sản xuất nước ngoài. Đây là điều vô cùng nguy hiểm và cần được điều chỉnh sớm trước khi quá muộn.

2. Áp thuế tự vệ tạm thời với phôi thép nhập khẩu

Bộ Công Thương vừa ban hình quyết định áp dụng biệp pháp tự vệ tạm thời đối với các sản phẩm phôi thép và thép dài nhập khẩu vào Việt Nam.

Và đây được xem là giải pháp bảo vệ sản xuất trong nước trước tình trạng nhập khẩu phôi thép Trung Quốc vào Việt Nam tăng ồ ạt trong những thời gian vừa qua. Chính xác lượng phôi thép nhập khẩu trong tháng 1 đã lên tới gần 340.000 tấn, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm trước. Còn với năm 2015, nhập khẩu cũng tăng đến 3 lần so với năm trước đó.

Hiện nay, một số nhà máy luyện phôi thép đang phải hoạt động cầm chừng dưới 50% công suất. Thực trạng này đã diễn ra từ đầu năm ngoái khi mà phôi thép Trung Quốc nhập vào Việt Nam liên tục giảm giá.

xay nha xuong gia re ” width=

Theo Hiệp hội Thép Việt Nam cho biết: mỗi tấn phôi thép nhập khẩu từ Trung Quốc hiện có giá 6 triệu đồng, nhưng giá thành sản xuất ở trong nước lại lên tới 7,6 triệu đồng. Trong năm 2015, có những thời điểm giá nhập khẩu thấp hơn giá sản xuất trong nước đến 2 triệu đồng/tấn.

Với tình hình đó, 4 công ty sản xuất nhà thép tiền chế giá rẻ trong nước cùng sự ủng hộ của 25 doanh nghiệp trong ngành đã nộp hồ sơ lên Bộ Công Thương yêu cầu sử dụng biện pháp tự vệ đối với phôi thép và thép dài nhập khẩu.

Và theo đó, Hiệp hội thép Việt Nam cũng đã ghi nhận và ủng hộ. Họ cho rằng, năng lực sản xuất phôi thép trong nước là 11 triệu tấn nhưng hiện tại sản lượng chưa đến 6 triệu tấn, tức là 50% công suất.

Sau hơn 2 tháng điều tra, Bộ Công Thương vừa ban hành quyết định áp thuế tự vệ tạm thời bổ sung thêm vào mức thuế nhập khẩu hiện hành 23,3% đối với phôi thép nhập khẩu và 14,2% với thép dài được nhập khẩu vào Việt Nam. Thời gian có hiệu lực của mức thuế này là không quá 200 ngày. Vì vậy, các doanh nghiệp thép Việt Nam sẽ có một khoảng thời gian để ứng phó với thép ngoại, chủ yếu là nhà thép tiền chế dân dụng nhập khẩu từ Trung Quốc. Tuy nhiên, về lâu dài thì ngành thép cần có sự cải tổ, tái cơ cấu lại để phù hợp với thực tế hội nhập, mở cửa cắt giảm thuế theo lộ trình Việt Nam đã cam kết.

3. Mẫu kết cấu và thuật ngữ của nhà thép tiền chế

Kết cấu thép 1 đã trở thành một phần không thể thiếu trong lĩnh vực xây dựng hiện nay khi mà lối kiến trúc hiện đại ngày càng đa dạng mà vật liệu truyền thống không làm được.
Để lựa chọn một mẫu kết cấu thép xây dựng sao cho phù hợp với công năng sử dụng và lối kiến trúc công trình của mình thì quả thật là khó. Sau đây Thế Giới Xây Dựng xin giới thiệu cho quý vị các dạng mẫu nhà tiền chế đẹp thông dụng trong xây dựng hiện nay:

 

xay nha xuong gia re ” width=

Các mẫu kết cấu nhà thép tiền chế:

xay nha xuong dep

Cong ty xay nha xuong gia re

 Xay nha xuong uy tin

 Xay nha xuong uy tin Cong ty nha tien che

Cong ty nha tien che

Thi cong nha tien che uy tin

Thiet ke nha tien che

Thiet ke nha tien che

4. Phân biệt thép giả thép nhái trên thị trường

Cấu tạo chung nhà thép tiền chế:Tình trạng nhà thép tiền chế đẹp giá rẻ nhập khẩu đang tràn ngập thì trường, vì vậy người tiêu dùng nên cảnh giác với các loại thép hình để lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp.
Trên thị trường thép hiện nay đang cạnh tranh rất ác liệt, khi mà hàng nhập cảng từ Trung Quốc đang ào ạt và đa dạng, nhất là các loại thép hình, có rất nhiều chủng loại, mẫu mã. Nếu không có kinh nghiệm lựa chọn thì người tiêu dùng rất dễ mua phải hàng giả trên thị trường với các mức giá cũng tương đương như hàng thật. Sau đây, Vsteel xin đưa ra vài lưu ý để phân biệt được các loại thép giả và thép nhập cho khách hàng khi mua sản phẩm sắt thép trên thị trường như sau:

Nước màu của thép thật có màu xanh đen, các đường xoắn của thép tròn đều và nổi hẳn lên. Hai đường dọc theo sống của thép chỉ to bằng đường xoắn và tròn, ký hiệu trên thân cây thép rõ ràng, bề mặt cây thép phải nhẵn, không sần xùi, thép mềm và những vết gập của cây thép mất màu rất ít.

Thiet ke nha tien che

Còn đối với thép giả, nước màu của thép thường có màu xanh rất đậm, đường xoắn(gai xoắn) của thép không đều bằng thép thật và không nổi cao thành gờ. Dọc hai sống của thép thường to và dẹt, không nhô cao, ký hiệu trên thân cây thép mờ mờ và ám muội, bề mặt sần, ráp, Những vết gấp xuất hiện mất màu nhiều, có thể nứt lớp màu ở các vị trí đó.

Ngoài ra người tiêu dùng nên để ý cửa hàng hay cơ sở kinh doanh có phải là cơ sở ủy quyền phân phối chính thức của công ty sản xuất thép hay không. Nếu đúng thì phải có bảng giá niêm yết, đóng dấu của công ty và nếu là nhân viên của công ty đi bán hàng thì phải có thẻ của nhân viên bán hàng. Ngay cả giá bán cũng không được giảm nhiều, vì sản phẩm thép của công ty đưa ra đã là giá chuẩn.

Tình trạng và cách thức làm giả:

Về hình thức, nếu trước đây thép giả, thép nhái thường là loại thép có kích thước nhỏ hơn so với thép thật thì bây giờ không những nhỏ hơn mà thậm chí còn to hơn so với thép thật, thep chuẩn của công ty (ví dụ thép của công ty là phi 10 thì thép giả là phi 10,2) và được giải thích là thép xuất khẩu. Về khoảng cách giữa các đường xoắn cũng đã được làm rất đều.

Chỉ còn ký hiệu trên cây thép là không giống hệt với thép thật như ngày trước nhưng nó lại làm nhái, hơi lái đi một chút. Như thép Việt Úc thật có ký hiệu là V-UC thì thép giả có ký hiệu là Y-UC và hầu như các ký hiệu của chữ Y trên cây thép đều mờ và bị nhòe. Các loại thép giả, thép nhái thì vô cùng đa dạng về ký hiệu với những lý do giải thích cũng rất mênh mông xây dựng nhà xưởng uy tín.

Riêng với những loại thép giả được làm giả ký hiệu y nguyên so với các loại thép thật thì bây giờ lại xuất hiện trên thị trường lại rất ít, chỉ đối với các công trình lớn đặt hàng thì họ mới làm để đối phó với các bên liên quan kiểm tra. Đối với loại này ký hiệu thường rất giống so với hàng thật nhưng chữ ký lại không nổi cao như hàng thật.

Mau thiet ke nha tien che

Vì vậy, khi lựa chọn sản phẩm thép cho mình, người tiêu dùng nên tham khảo, tìm hiều các tiêu chí như trên để lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp tránh mua phải hàng giả hàng nhái kém chất lượng.Hoặc nên lựa chọn sản phẩm ở những đại lý ủy quyền của công ty sản xuất xây dựng nhà xưởng có uy tín để có thể mua được sản phẩm có chất lượng chuẩn nhất.

5. Tôn thép kém chất lượng nhũng loạn thị trường

Tôn thép giả, chất lượng kém đang được nhập khẩu ồ ạt vào Việt Nam gây ra khó khăn và thiệt hại lớn cho các doanh nghiệp tôn thép uy tín trong nước

Theo hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), trong vài năm gần đây, số lượng tôn thép nhập khẩu gia tăng đột biến. Đặc biệt, trong năm 2013, tổng sản lượng tôn mạ tiêu thụ nội địa là 1.746 tấn (nhập khẩu chiếm 38%). Đến năm 2014 thì tổng sản lượng tiêu thụ tôn mạ trong nước đạt 1.755 tấn nhưng sản lượng nhập khẩu đã chiếm 43%.

Trong 9 tháng đầu năm 2015, lượng sản phẩm tôn nhập khẩu từ Trung Quốc tăng đột biến, chiếm tới trên 30% thị phần 9 tháng đầu năm 2015. Nếu như năm 2014, hiện tượng tôn giả, tôn nháu chủ yếu được phát hiện ở Thanh Hóa, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Phòng, Hà Nội thì nay đã lan ra cả nước. Nguyên nhân này làm tổn thất nghiêm trọng đối với các nhà sản xuất tôn mạ trong nước. Theo tính toán, trong 8 tháng đầu năm 2015, các doanh nghiệp sản xuất trong nước bị tổn thất 935 tỷ đồng.

Tôn Hoa Sen của Tập đoàn Hoa Sen là nhãn hiệu đang bị làm giả nhiều nhất trên thị trường vì thương hiệu này đang chiếm gần 40% thị phần của toàn thị trường tôn thép Việt Nam. Thống kê của Tập đoàn Hoa Sen, trong năm 2014 doanh nghiệp này đã thiệt hại khoảng 118 tỷ đồng, giảm 2,6% thị phần, còn năm 2015 chưa được thống kê cụ thể.

Ngoài các thương hiệu lâu năm bị làm giả, làm nhái như Hoa Sen, Nam Kim, Đông Á mà ngay cả những thương hiệu mới như Tôn mạ Thăng Long cũng đã trở thành nạn nhân. Nhiều doanh nghiệp Tôn mạ cũng đang bức xúc trước tình trạng này. Họ đều giành nhiều thời gian, công sức, tiền bạc để sản phẩm có thương hiệu, có chỗ đứng trên thị trường, nhưng khi sản phẩm được chấp nhận thì cũng là lúc bắt đầu xuất hiện hiện tượng hàng giả, hàng nhái trên thị trường.

Số lượng và tần suất ngày càng tăng do các cơ sở sản xuất không phải đại lý của Công ty in nhái thương hiệu lên sản phẩm chất lượng kém, không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng gây hoang mang tâm lý cho người tiêu dùng và làm thiệt hại về thương hiệu và kinh tế cho Công ty.

Cuộc chiến chưa có hồi kết.

Lâu nay thị trường rất bức xúc với vấn đề các thương hiệu tôn thép uy tín bị in giả nhãn mác trên sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc. Hành vi này gây nên tổn hại về kinh tế, lợi ích và thương hiệu của các doanh nghiệp, thương hiệu tôn, thép uy tín trong nước. Nó đã trở thành cuộc chiến dai dẳng giữa các doanh nghiệp lớn có uy tín trong ngành tôn thép.. Tại cuộc hội thảo giữa các doanh nghiệp tôn thép vừa được tổ chức ở Hà Nội, các cơ quan chức năng, các doanh nghiệp đều thừa nhận, dù chiến dịch tuyên chiến với tôn thép nhập khẩu kém chất lượng được thực hiện ráo riết nhưng thị trường vẫn không khả quan hơn khi mà tôn thép kém chất lượng vẫn được tuồn vào trong nước.

Ý kiến chung của các doanh nghiệp tôn thép trong nước chia sẻ, họ rất cần sự giúp đỡ, hỗ trợ, vào cuộc một cách đồng bộ của các cơ quan chức năng như: Bộ Công Thương, Cục quản lý thj trường, Bộ Khoa học và Công nghệ, VSA để ngăn chặn tình trạng tôn giả, tôn kém chất lượng đang được nhập khẩu ồ ạt và có dấu hiệu gia tăng vào Việt Nam

Trong năm 2014 và 9 tháng đầu năm 2015, các lực lương quản lý thị trường cả nước đã tiến hành kiểm tra 1.858 vụ, xử lý nghiêm 889 vụ vi phạm, xử phạt hành chính với số tiền hơn 3 tỷ đồng. Chủ yếu là các hành vi vi phạm về nhãn hiệu hàng hóa, giá niêm yết, chất lượng…

Ông Đỗ Thanh Lam, Phó cục trưởng Cục Quản lý thị trường ( Bộ Công Thương) cho biết: “ Mặc dù các cơ quan chức năng đã vào cuộc nhưng tình trạng tôn giả, tôn nhái cũng chỉ hạn chế được phần nào, do chưa được quan tâm đúng mức. Thị trường thép có nhiều cơ quan quản lý nhưng lại không có cơ quan nào chịu trách nhiệm chính việc kiểm soát chất lượng của hàng triệu tấn thép đưa vào thị trường mỗi năm. Doanh nghiệp sản xuất cần cung cấp cho cơ quan chức năng các tiêu chuẩn, kỹ thuật áp dụng, quy cách của sản phẩm để cho cơ quan chức năng phân biệt được dấu hiệu hàng thật hàng giả lên mỗi sản phẩm”.

Còn ông Nguyễn Văn Sưa, Phó chủ tịch VSA cho biết, nguyên nhân thực trạng trên nằm ở khâu áp thuế. Theo ông Sưa, việc Việt Nam đang đánh đồng mức thuế nhập khẩu tôn mạ màu, tôn quét Vecni và tôn phủ Plastic (ở mức 0%). VSA đã gửi kiến nghị lên Tổng cục Hải quan nên tách hai dòng thuế khác nhau. Hiện nay tôn mạ màu trong nước đang dư thừa nên cần đánh thuế nhập khẩu ít nhất 10-15%. Kiến nghị này được Tổng cục Hải quan chấp nhận nhưng phải chờ đến năm 2017 mới được thực hiện vì phải tuân theo tiêu chuẩn quốc tế.

Trong khi chờ đợi mức thuế mới áp dụng cho sản phẩm nhập khẩu, ông Sưa cho rằng, Việt Nam vẫn phải dựa vào công cụ bảo vệ là Thông tư liên tịch số 44/2013/TTLT-BCT-BKHCN về quản lý chất lượng tôn thép nhập khẩu. Tuy nhiên, theo ông Vũ Văn Thanh, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Hoa Sen, sau hơn 2 năm áp dụng thông tư này về việc quản lý chất lượng có nhiều điểm chưa được hiệu quả và cần sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với tình hình thực tế hiện nay. Có như thế, các doanh nghiệp trong nước mới có thể có được môi trường cạnh tranh lành mạnh, công bằng và sòng phẳng.

6. Liên hệ chúng tôi

Thông tin liên hệ

Công Ty Tư Vấn Thiết Kế Xây Dựng Nhà Tiền Chế Thế Giới Xây Dựng

Địa chỉ: 74 đường 30 tháng 4, phường Tân Thành, quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: 08 6280 6789
Email: lienhe@thegioixaydung.com